Hotline 1900-7158

Trẻ ngủ không ngon giấc: Xử nhanh kẻo hại!


Giấc ngủ có mối quan hệ mật thiết với sự phát triển của trẻ nhỏ đặc biệt là trong 3 năm đầu đời. Những đứa trẻ ngủ không sâu giấc, thiếu ngủ, ngủ không đúng giờ thường hay cáu ghắt, mệt mỏi, mất tập trung, khả năng học hỏi kém…
Giống như chế độ dinh dưỡng đầy đủ, giấc ngủ hàng ngày cũng rất quan trọng, giúp bé phát triển toàn diện cả về mặt thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ ngủ không sâu giấc, khó ngủ, trằn trọc khi ngủ làm cho chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến làm bé ngủ không sâu giấc và cách giải quyết phù hợp, mẹ tham khảo nhé!
Ngủ đủ giấc, giấc ngủ sâu và ngon giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ
1. Trẻ bị thiếu can-xi
Can-xi có vai trò cực kỳ quan trọng, nó được xem là “nền móng” cho sự phát triển của hệ xương, răng khỏe mạnh. Không chỉ còi xương, chậm lớn, trẻ bị thiếu can-xi còn thường hay hay giật mình khi ngủ, ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc… Vì nếu thiếu can-xi, quá trình hoạt động của hệ thần kinh trung ương sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời hoạt chất làm chậm dẫn truyền thần kinh khiến cho việc tạo giấc ngủ sâu bị ức chế, trẻ trở nên khó ngủ, ngủ hay mơ màng bất an…
Nguyên nhân trẻ khiến thiếu can-xi
– Không bổ sung đầy đủ canxi dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu hụt can-xi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
– Sau khi sinh trẻ bị “cắt” nguồn can-xi đột ngột từ mẹ do đó cơ thể trẻ phải tự điều chỉnh.
– Trẻ không được bổ sung can-xi, vitamin D sau khi sinh cũng làm tăng nguy cơ bị thiếu can-xi trầm trọng.
– Chế độ dinh dưỡng “nghèo” can-xi.
Cách khắc phục
– Khi mang thai, mẹ cần tích cực ăn uống nhiều thực phẩm có nguồn can-xi dồi dào như sữa, các chế phẩm từ sữa, tôm, cua, rau chân vịt, súp lơ xanh… Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung canxi bằng viên uống nếu có sự chỉ định của bác sĩ.
– Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu đời bởi sữa mẹ có hàm lượng can-xi dồi dào và an toàn nhất cho bé.
– Thường xuyên tắm nắng cho trẻ sơ sinh để giúp cơ thể tổng hơp vitamin D hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa can-xi.
2. Phòng ngủ không phù hợp
Sau khi chào đời bé phải tập thích nghi với môi trường hoàn toàn mới và khác xa so với chiếc “tổ” ấm áp khi còn ở trong bụng mẹ. Đây cũng là lý do khiến trẻ ngủ không sâu giấc. Bên cạnh đó, giấc ngủ của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng do chỗ nằm không được thoải mái, bị ẩm ướt…
Cách khắc phục
– Quấn chăn quanh người cho bé: Đây là cách làm rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, giúp trẻ có giấc ngủ ngon và sâu hơn, đặc biệt không bị giật mình khi ngủ.
– Tạo cho bé nơi ngủ tiện lợi: Tình trạng ướt át, tã bỉm đang bị “quá tải” do bé tè nhiều sẽ khiến bé trở nên khó chịu, bứt rứt không yên. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ khi phải thức dậy giữa đêm khóc vì bị ướt, bị lạnh. Vì vậy mẹ cần lưu ý đảm bảo nơi ngủ cho bé phải thật khô thoáng, êm ái, ấm áp mẹ nhé!
3. Tinh thần bị kích động
Trẻ bị một tác động bên ngoài khiến cho tinh thần không ổn định. Chẳng hạn, khi không chịu ngủ cha mẹ thường hay la mắng, dọa nạt đôi khi còn dùng đòn roi đối với trẻ; Hoặc kể với bé về những con ma, ông kẹ nhằm mục đích khiến bé sợ hãi và bắt đầu đi ngủ…Những việc làm này có thể sẽ có tác dụng nhưng lại làm trẻ ngủ không sâu giấc, hay giật mình đôi khi khóc thét bởi những giấc mơ xấu… Do đó, cha mẹ cần tuyệt đối không áp dụng biện pháp này nhé!
Trẻ nhỏ thường rất hiếu động, luôn thích vận động mọi lúc mọi nơi hay khi đùa giỡn vui cười quá khích cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hoạt động tuy tốt nhưng cũng cần hạn chế, đặc biệt là khoảng thời gian trước khi đi ngủ vào buổi tối.
4. Giấc ngủ không được “lập trình” theo nhịp sinh học
Đối với trẻ sơ sinh thời gian ngủ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, do đó cha mẹ khó tạo cho bé một thói quen sinh hoạt có giờ giấc. Nhưng khi lớn hơn khoảng 6 tháng trở lên mẹ có thể lập cho trẻ một thời gian biểu nhất định cho giấc ngủ. Việc làm này giúp trẻ ngủ đủ giấc, đến giờ là bé sẽ tự ngủ.
Trong độ tuổi từ 1-3 bé rất ham chơi nên thường ít ngủ, bỏ qua giấc ngủ trưa, ngủ trễ hơn vào buổi tối. Theo đó, bé không ngủ đủ giấc ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển thể chất, khả năng học hỏi, tiếp thu bài vở sau này.
Vì vậy, mẹ nên điều chỉnh và quy đinh giờ giấc ngủ một cách hợp lý, không cho bé ngủ quá muộn vào ban đêm. Điều này giúp trẻ ngủ đủ giấc hơn và ngon hơn.
Theo Marrybaby
Gửi câu hỏi