Hotline 1900-7158

Nghe chuyên gia bật mí cách nuôi dạy con thông minh


Từng nghe mách rất nhiều cách nuôi dạy con thông minh, tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe lời khuyên từ các chuyên gia? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau đây, mẹ đừng bỏ lỡ nhé!
Yếu tố di truyền và dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn vẫn có thể giúp con cải thiện chỉ số IQ của mình thông qua các hoạt động hàng ngày với bé cưng.
Các chuyên gia bật mí cách nuôi dạy con thông minh từ những hoạt động đơn giản hàng ngày
1. Nuôi dạy con thông minh, đừng quên thể hiện tình cảm
Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Washington, càng cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, hồi hãi mã – nơi lưu giữ trí nhớ, kiểm soát cảm xúc càng phát triển lớn hơn khoảng 10% so với những bé cảm nhận tình yêu của bố mẹ. Vậy, mẹ còn tiếc gì mà không dành cho con một cái ôm ngay?
2. Nói chuyện nhiều với trẻ
Rất nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, ba mẹ dành thời gian nói chuyện với trẻ, trẻ càng có nhiều vốn từ hơn, trẻ có điểm số IQ cũng cao hơn hẳn. Trong 4 năm đầu đời, một đứa trẻ có mẹ “hay nói” có thể sẽ nghe được khoảng 45 triệu từ. Ngược lại, nếu mẹ ít nói, trẻ chỉ có thể nghe được 13 triệu từ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ngôn ngữ cũng như trí thông minh của trẻ. Ngoài nói chuyện, các chuyên gia cũng khuyến khích ba mẹ nên kể chuyện, đọc sách cho bé nghe. Đây cũng là cách giúp vốn từ của trẻ thêm phong phú.
3. Cho trẻ nghe nhạc
Nhiều nghiên cứu từ trước đến nay đã cho thấy những tác động tích cực của việc nghe nhạc và sự phát triển trí não của trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một nghiên cứu khác của các chuyên gia tại Đại học Harvard cũng nhận thấy, trẻ biết cảm nhận âm nhạc, chẳng hạn bé biết nhún nhảy theo nhạc, biết dậm chân, vỗ tay… có khả năng phát triển khả năng điều khiển cơ thể tốt hơn.
Không chỉ khả năng kiểm soát tốt, trẻ thường xuyên nghe nhạc cũng phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn. Âm nhạc cũng có ích cho khả năng tương tác của trẻ với các bạn đồng trang lứa. Âm nhạc, với nhịp độ và tiết tấu, lời ca và điệp khúc giúp trẻ hiểu được các “quy tắc” sống chung với mọi người. Âm nhạc cũng có thể giúp định hình cấu trúc tương tác xã hội cho trẻ từng gặp tổn thương tâm lý hay tự kỷ.
4. Trò chơi điện tử thông minh
Khác với suy nghĩ của nhiều mẹ, các chuyên gia tại Mỹ đã nghiên cứu và chứng minh rằng, không phải tất cả các trò chơi điện tử đều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Ngược lại, những trò chơi đòi hỏi tư duy sẽ giúp trẻ phát triển năng lực phân tích tốt hơn. Cụ thể, trẻ thường được tiếp xúc với trò chơi loại này sẽ có khả năng xử lý tình huống nhanh hơn 13% so với những đứa trẻ khác.
5. Nuôi dạy con thông minh nhờ hoạt động ngoài trời
Các nhà nghiên cứu chuyên khoa thần kinh của trường Đại học Michigan đã khám phá ra lợi ích từ việc tiếp xúc với thiên nhiên đối với nhận thức của trẻ. Thường xuyên đi bộ trong công viên hay ngắm nhìn tranh ảnh thiên nhiên có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung hơn 20%.
Một nghiên cứu khác của các chuyên gia Đại học Khoa họ Y tế Georgia cũng cho thấy trẻ có thói quen vận động thường có điểm số cao hơn so với những bé ít vận động và có cân nặng vượt chuẩn.
6. Hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm nhiều đường
Thực phẩm nhiều đường, nhất là đường hóa học có thể làm giảm hiệu suất làm việc của não bộ, hạn chế khả năng tiếp thu và ghi nhớ. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố năm 2012 của các chuyên gia đến từ trường Đại học California. Cũng về sự ảnh hưởng của thực phẩm nhiều đường đối với sức khỏe trẻ, nhưng nghiên cứu của trường Đại học Oregan chỉ ra sự ảnh hưởng của thực phẩm nhiều đường đến các vi khuẩn ở hệ tiêu hóa, từ đó ảnh hưởng đến tính linh hoạt trong nhận thức.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, ngoài thực phẩm nhiều đường, mẹ cũng nên hạn chế việc nêm nếm muối, đường hoặc bột ngọt trong món ăn của bé. Tiêu thụ quá nhiều những loại gia vị này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cả sức khỏe, lẫn trí tuệ của trẻ.
Theo Marrybaby
Gửi câu hỏi