Hotline 1900-7158

Đừng sốc trước 10 sự thật không như là mơ về các em bé sơ sinh


Đây là những điều "nằm ngoài mong đợi" của các mẹ bầu về thiên thần nhỏ trong lần đầu mang thai.
Các mẹ bầu khi lần đầu mang thai đều hình dung về bé yêu của mình như một thiên thần nhỏ xinh đẹp với làn da trắng sữa, đôi má đỏ hồng, đôi chân mũm mĩm và cặp mắt long lanh. Bé sẽ bước vào đời bạn với nụ cười hồn nhiên và đem đến bao niềm hạnh phúc bất ngờ. Nhưng "đời chẳng như là mơ", không ít em bé chào đời với những điều "không như mong đợi". Dù điều đó không thật nguy hiểm nhưng các mẹ cũng nên biết trước để không quá ngỡ ngàng trước sự "khác lạ" đáng yêu của các em bé sơ sinh.
1. Đầu nhọn
Khi sơ sinh, đầu bé rất mềm và dễ bị bóp méo trong hành trình gian khổ để ra khỏi đường dẫn sinh. Bé sẽ sớm trở lại bình thường nhưng nếu bạn lo lắng thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ.
2. Vết đỏ trên da
Nhiều bé sinh ra với những vết đỏ nhạt trên gáy hoặc mí mắt, gây ra bởi những mao mạch gần sát dưới da. Thường những vết này sẽ tự tiêu biến.
3. U nang ở nướu răng
80% trẻ sơ sinh đều xuất hiện u nàng màu vành hoặc màu trắng ở nướu răng hoặc trong vòm miệng. Hiện tượng này sẽ biến mất sau 1 hoặc 2 tuần.
4. Bé có ngực
Nếu bạn nhận thấy ngực bé lớn hơn bình thường, bất kể trai gái, điều đó không phải do bạn tưởng tượng ra đâu. Đôi khi, các kích thích tố trong sữa mẹ cũng ảnh hưởng đến thai nhi và khiến bé trông như có "bầu vú nhỏ." Nhưng hiện tượng này sẽ biến mất trong vài tuần hay 1 tháng.
5. Nước mắt cá sấu
Đây là hiện tượng bé khóc nhiều mà không chảy nước mắt. Hiện tượng tắc ống dẫn nước mắt xảy ra khá phổ biến ở trẻ em dưới 1 tuổi. Ngoài việc, vệ sinh sạch sẽ ra, không cần phương pháp điều trị nào khác, vấn đề sẽ được khắc phục trong vòng 1 năm.
6. Mắt lác
Có nhiều bé bị lác mắt trong 6 tuần đầu mới chào đời. Nhưng đây không phải hiện tượng nguy hiểm. Nếu sau 6 tuần mà mắt bé vẫn không trở lại bình thường, bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế.
7. Phát ra âm thanh lạ khi ngủ
Bạn thường nghe câu "ngủ ngoan như trẻ nhỏ" nhưng thực tế lại không như thế. Vì khi mới chào đời, trung khu hô hấp của bé chưa hoàn thiện nên bé thường phát ra nhiều âm thanh lạ trong giấc ngủ.
8. Giật mình
Đừng quá ngạc nhiên khi bé thường xuyên giật mình trong giấc ngủ bởi đó là phản ứng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bé giật mình và thức dậy trong đêm quá nhiều, bạn hãy thử chèn chặt bé bằng hai chiếc gối.
9. Lông tơ
Khi nằm trong bụng mẹ, cơ thể bé sẽ được bao phủ bởi lớp lông tơ. Thường chúng sẽ rụng đi trước khi bé chào đời nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Lớp lông này sẽ rụng dần theo thời gian.
10. Vảy da trên đầu
Đây là hiện tượng có những mảng da màu trắng bám trên da đầu bé. Thường chúng sẽ tự rụng đi sau vài tháng nhưng bạn cũng có thể đẩy nhanh quá trình bằng cách chải đầu cho bé mỗi ngày bằng một chiếc bàn chải mềm cùng dầu gội thích hợp.
Theo Afamily
Gửi câu hỏi