Hotline 1900-7158

Chocolate đen giúp mẹ bầu sinh con hay cười, thông minh


Theo một nghiên cứu khoa học mới đây, phụ nữ mang thai ăn chocolate đen (dark chocolate) và các sản phẩm dinh dưỡng có thành phần này sẽ sinh ra em bé hạnh phúc và thông minh.
PGS. BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cố vấn chuyên môn về nghiên cứu dinh dưỡng và phát triển sản phẩm của VPMLIK chia sẻ thêm về thông tin thú vị này.
- Thưa bác sĩ, vừa có thông tin khoa học cho rằng chất serotonin trong dark chocolate giúp phụ nữ mang thai chống trầm cảm và tăng các cảm xúc tích cực. Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về thông tin này?
- Đây là thông tin chính xác. Một nghiên cứu mới đây của Phần Lan cho thấy phụ nữ mang thai ăn chocolate thường xuyên sẽ giảm căng thẳng, đứa trẻ sinh ra sẽ hạnh phúc và cười nhiều hơn so với những đứa bé của các bà mẹ không ăn chocolate.
PGS. BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Cụ thể, tryptophan có trong chocolate làm tăng lượng serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng. Chocolate còn hỗ trợ sản xuất dopamine, giải phóng các hormone phenylethylamines giúp ta cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn, đặc biệt là khi bạn đang yêu say đắm một ai đó.
Các chất trong chocolate còn kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh gọi là endorphin trong não, tủy sống và các bộ phận khác của cơ thể. Khi lượng endorphin tăng, phụ nữ mang thai cũng cảm thấy hạnh phúc tăng. Endorphin còn có tác dụng khác là giảm đau tự nhiên. Mẹ bầu có thể thúc đẩy sản xuất endorphin cho cơ thể bằng cách đi bộ hàng ngày. Ngoài ra, hương thơm, mùi vị và kết cấu thành phần trong chocolate cũng làm chúng ta thấy hạnh phúc hơn.
Do vậy các chuyên gia khuyên rằng khi căng thẳng hay bất an, hãy ăn một viên dark chocolate khoảng 5 gr kết hợp cùng nhiều loại vị khác nhau để cân bằng tâm trạng.
- Ngoài tác động đến tinh thần, dark chocolate còn có những lợi ích nào tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai hay không?
- Ngoài tác dụng trên, dark chocolate còn giúp giảm nguy cơ tiền sản giật, huyết áp cao, đái tháo đường…
Axit oleic (chất béo không bão hòa đơn) có nhiều trong dark chocolate, tương đương với hàm lượng axit oleic trong dầu olive giúp chống các biến chứng tim mạch (tăng huyết áp, mỡ máu cao), do vậy giảm 69% nguy cơ tiền sản giật.
Ngày càng có nhiều mẹ bầu yêu chuộng sữa bầu có thành phần dark chocolate. Ca sĩ Đoan Trang cũng là một trong số đó.
Dark chocolate còn chứa magie, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Magie là khoáng chất quan trọng, không chỉ giảm tiền sản giật mà còn giảm tình trạng tăng huyết áp, cơn đau vùng tim, chuột rút - những tình trạng thường xảy ra ở thai phụ. Magie cũng có tác dụng an thần, chống trầm cảm.
Theo thống kê của Hiệp hội Sản phụ khoa thế giới (FIGO) năm 2015, tỷ lệ mắc đái tháo đường trong thai kỳ ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 16% tổng số phụ nữ mang thai. Bổ sung dark chocolate thường xuyên giúp thai phụ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một trong những lợi ích lớn nhất của dark chocolate là chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, giúp bảo vệ da trước tác hại của các gốc tự do, ánh mặt trời, giúp trẻ hóa tế bào, làn da và tăng khả năng miễn dịch.
Dark chocolate còn ngăn chặn tình trạng xơ cứng động mạch, làm giảm cholesterol xấu (LDL) đến 10% và tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL), ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nghiên cứu trên tạp chí British Medical Journal kết luận tiêu thụ chocolate có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch đến 35%.
- Với nhiều tác dụng tốt như vậy, gần đây dark chocolate có mặt trong một số sản phẩm dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, một số phụ nữ mang thai lo lắng uống sữa bầu có dark chocolate liệu sẽ bị nóng, dư năng lượng, dư cân, mất ngủ… Xin bác sĩ giải đáp những thắc mắc này?
- Những băn khoăn trên là không đúng, bởi lượng dark chocolate bổ sung trong sữa bầu không nhiều như khi ăn chocolate trực tiếp. Năng lượng của sữa bầu có dark chocolate cũng giống như năng lượng các loại sữa bầu khác.
Theo một nghiên cứu khác, uống một cốc chocolate nóng trước khi đi ngủ còn giúp đầu óc thư giãn, chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Dark chocolate cũng giàu theobromine, giúp thư giãn cơ bắp và giãn mạch máu. Do vậy, các mẹ bầu uống sữa bầu có chocolate vào buổi tối sẽ ngủ ngon hơn.
- Bác sĩ có thể chia sẻ thêm những ưu điểm nổi trội của các sản phẩm dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú có chứa thành phần dark chocolate?
- Điểm nổi trội nhất của sữa bầu có thành phần dark chocolate so với những loại thường là hương vị thơm ngon, dễ uống.
Phụ nữ mang thai trong giai đoạn ốm nghén thường ăn uống không đủ chất, khó tìm được loại sữa bầu có vị ngon dễ uống. Sữa bầu chứa dark chocolate vừa bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, vừa giúp mẹ vui vẻ trong suốt thai kỳ, sinh ra những đứa con hay cười, hạnh phúc và thông minh.
Theo Zing.vn
Gửi câu hỏi