Hotline 1900-7158

Chẳng cần đồ chơi đắt tiền, trao cho con 35 món quà này là bạn đã thay đổi cả cuộc đời trẻ


Trẻ em ngày nay thường có hàng tá đồ chơi. Vì vậy, nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy thật khó để tạo ấn tượng với trẻ bằng một quà tặng nào đó mới mẻ, khác lạ. Tuy nhiên, những món quà tuyệt vời nhất không đến từ các cửa hàng.
Bạn có thể thoải mái tặng chúng cho đứa con yêu dấu của mình, mà chẳng cần tốn lấy 1 xu. Không những thế, đây còn là những món quà vô giá khiến trẻ luôn phấn khích, vui vẻ, hạnh phúc suốt cả cuộc đời.
1. Sự công nhận
Đôi khi, một lời công nhận giản dị có thể làm thay đổi cả một cuộc đời. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng, con trẻ biết bạn trân trọng chúng tới nhường nào. Sau đó, hãy nhắc nhở cho con biết vào bất cứ lúc nào bạn có cơ hội. 
2. Những cái ôm và nụ hôn
Bạn có thể đã từng chứng kiến cảnh một số ông bố nói với đứa con trai nhỏ của mình rằng, chúng đã lớn quá rồi để có thể nhận những nụ hôn. Việc đó không làm cho bạn thấy buồn sao? Hãy biết rằng, không bao giờ là quá muộn để con trẻ đón nhận tình yêu của bạn dành cho chúng, thể hiện qua những tiếp xúc cơ thể.
3. Dùng bữa cùng nhau
Các bữa ăn đem tới cơ hội để củng cố mối quan hệ không gì so sánh nổi và chẳng thể tìm thấy ở bất cứ thứ gì, ở bất cứ nơi đâu. Sự thực là, một gia đình không ăn chung với nhau là một gia đình không lớn lên cùng nhau. 
4. Khiếu hài hước
Cười đùa cùng con mỗi ngày, vì lợi ích của chính con và chính bạn. 
5. Giúp trẻ nhận ra cái đẹp
Hãy giúp con trẻ tìm thấy vẻ đẹp trong mọi thứ chúng thấy và trong tất cả những người chúng gặp. 
6. Không gian để được phạm lỗi
Trẻ con thì luôn là trẻ con mà thôi. Đó là lý do vì sao con trẻ lại luôn thú vị và hấp dẫn đến vậy. Cũng là lý do con thiết tha mong mỏi sự kiên nhẫn ở bạn. Hãy cho trẻ không gian để trải nghiệm, để khám phá và để phạm sai lầm. 
7. Sự ổn định
Một gia đình yên ổn sẽ trở thành nền tảng vững chắc để trẻ xây dựng phần đời còn lại của mình. Trẻ cần biết vị trí của mình trong gia đình, những người mà trẻ có thể hoàn toàn tin tưởng và luôn ở đó mỗi vì chúng. Đừng thay đổi những điều này.
8. Động lực để gặt hái được những điều lớn lao
Hãy khuyến khích con mơ những giấc mơ lớn. Đổi lại, con trẻ sẽ đạt được nhiều hơn những gì mà chúng cho là mình có thể, thậm chí còn nhiều hơn cả những gì mà bạn cho là con có thể. 
9. Thời gian
Món quà thời gian mà món quà mà bạn có thể không bao giờ lấy lại được hoặc có lại được. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật chín chắn, cẩn trọng về những người (những thứ) sẽ lấy đi thời gian của bạn. 
10. Sự quan tâm trọn vẹn
Có vẻ như chẳng có ý nghĩa gì nhưng sự quan tâm trọn vẹn dành cho con là điều thực sự quan trọng. Luôn bên con và đừng bao giờ để vuột mất cơ hội được tiếp xúc, tương tác với con. 
11. Lòng trắc ẩn
Cuộc sống không bao giờ công bằng. Sẽ không bao giờ như thế cả - chỉ bởi có quá nhiều thay đổi sẽ diễn ra. Nhưng khi điều sai trái hiện hữu, bạn nên động viên trẻ chủ động trong việc trợ giúp lấy lại sự công bằng.
12. Sự hài lòng
Nhu cầu muốn nhiều hơn nữa chẳng khác nào một bệnh lây nhiễm. Do đó, một trong những món quà lớn nhất mà bạn có thể trao cho con là sự trân trọng thứ mình có, biết hài lòng với thứ mình có… nhưng không phải là con người hiện tại mà trẻ có, vì cuộc sống là luôn vươn tới sự hoàn thiện. 
13. Sự tò mò
Dạy con đặt câu hỏi “ai, cái gì, ở đâu, thế nào, tại sao, tại sao không”. “Đừng có hỏi nhiều như thế” là câu nói nên lập tức được loại bỏ ra khỏi từ điển của người làm cha mẹ. 
14. Sự quyết tâm
Một trong những yếu tố chủ chốt quyết định thành công của một người là mức độ ý chí của người ấy. Làm thế nào để bạn có thể giúp con trui rèn ý chí, bản lĩnh vững vàng ấy?
15. Kỷ luật
Trẻ cần học mọi thứ từ những điều cơ bản, bao gồm hành vi đúng mực, cách hòa hợp với người xung quanh, cách đón nhận kết quả, cách hiện thực hoá giấc mơ của mình. Cha mẹ không nên né tránh hay ngăn chặn kỷ luật. Thay vào đó, kỷ luật nên được áp dụng một cách tích cực và duy trì đều đặn.
 
16. Sự động viên
Ngôn từ có sức mạnh lớn lao. Chúng có thể sáng tạo, cũng có thể huỷ hoại. Những từ đơn giản mà bạn chọn để nói hôm nay có thể giúp mang lại những suy nghĩ tích cực và sự khích lệ tuyệt vời dành cho trẻ. Hay chính lời nói của bạn cũng có thể khiến con chìm đắm trong tuyệt vọng. Vì vậy, hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói. 
17. Khao khát được sáng tạo
Với sự hiện diện của Internet, những người muốn sáng tạo đều có thể thành công. Đơn giản là thế giới này cần nhiều hơn những người mong muốn và biết cách sáng tạo. 
18. Sự khoan dung
Hãy dạy con rộng lượng với những vấn đề của bạn. Từ đó, trẻ sẽ biết cách khoan dung với chuyện của mình. 
19. Giá trị tinh thần
Sẽ là khôn ngoan nếu cha mẹ lựa chọn cách truyền tải ý tưởng trẻ không chỉ đơn giản là một khối thịt và máu tạo thành. Trẻ còn được làm nên từ trí tuệ, trái tim, tâm hồn và ý chí. Và những quyết định trong đời trẻ nên được đưa ra sau khi đã suy xét nhiều thứ, chứ không chỉ đơn giản là việc mà một con người với máu thịt bình thường vẫn làm.
20. Sự trung thực và chính trực
Những đứa trẻ học được giá trị và tầm quan trọng của sự trung thực khi còn nhỏ sẽ có nhiều cơ hội để trở thành những người trưởng thành trung thực trong tương lai. Và những người biết đối xử chân thành với người khác có xu hướng luôn cảm thấy tích cực về chính mình, biết tận hưởng cuộc sống hơn và có những giấc ngủ ngon hơn về đêm.
21. Hi vọng
Hi vọng là biết và tin rằng mọi việc rồi sẽ tốt đẹp lên, mọi thứ xấu xí rồi sẽ được cải thiện. Nó tạo ra sức mạnh, bản lĩnh và khả năng giải quyết vấn đề. Và trong những thời khắc khó khăn nhất của cuộc đời, hi vọng sẽ thúc giục chúng ta kiên trì tiến bước.
22. Trí tưởng tượng
Nếu chúng ta học được thứ gì đó trong hơn 20 năm qua, thì đó là cuộc sống luôn biến động. Những thay đổi không ngừng tiếp nối và diễn ra nhanh hơn khi mỗi ngày qua đi. Thế giới ngày mai sẽ khác hẳn thế giới hôm nay. Và những người có trí tưởng tượng phong phú là những người sống chỉ sống với thế giới, họ còn sáng tạo ra thế giới. 
23. Sống có mục đích
Sống có mục đích, làm cha mẹ có mục đích là việc vô cùng quan trọng. Hãy bước chậm lại, hãy nhìn lại xem bạn là ai, bạn sẽ đi tới đâu và làm thế nào để tới đó. Và lặp lại điều tương tự cho mỗi đứa con của bạn. 
24. Học tập suốt đời
Niềm đam mê học tập khác hẳn với việc học để lấy bằng, để làm vừa lòng cha mẹ, giáo viên. Việc họ nên bắt đầu ngay trong chính mỗi gia đình. Hãy cùng nhau đọc, đặt câu hỏi, phân tích và thể hiện. Nói cách khác, trước tiên, cha mẹ hãy học cách say mê tự học.
25. Trân trọng tự nhiên
Những đứa trẻ học cách trân trọng thế giới quanh mình sẽ biết quan tâm tới thế giới xung quanh. Là cha mẹ, có thể bạn thường xuyên yêu cầu trẻ phải giữ cho phòng của mình được ngăn nắp, sạch sẽ. Tại sao chúng ta lại không dạy cho trẻ phải giữ cho thế giới ngoài kia cũng được ngăn nắp, sạch sẽ?
26. Các cơ hội
Trẻ cần các cơ hội để trải nghiệm những điều mới mẻ. Nhờ đó, trẻ có thể tìm ra việc mình yêu thích là gì, việc mình giỏi giang là gì. Và trái ngược với quan niệm thông thường, các cơ hội đó chẳng khiến bạn mất nhiều tiền để có được.
27. Sự lạc quan
Bi quan chẳng thể làm thay đổi thế giới. Nhưng tinh thần lạc quan thì có. 
28. Niềm kiêu hãnh
Hãy chúc tụng, ngợi ca những điều bé nhỏ trong đời. Sau hết, chính những điều bé nhỏ đó sẽ trở thành những thứ lớn lao trong đời.
29. Khao khát hoà bình
Xét trên phạm vi toàn cầu, bạn có thể cho rằng, khao khát hoà bình là điều nằm ngoài tầm với. Nhưng trong mối tương quan với mọi người xung quanh, điều này hoàn toàn có thể đạt được. Và đó chính là điểm thực sự tốt lành để khởi đầu. 
30. Trân trọng chính mình
Những người học được cách trân trọng bản thân có khả năng tự tin hơn, hiểu về mình hơn và thấy được giá trị của mình hơn. Kết quả là, họ sẽ trở thành những người lớn biết trân trọng giá trị mình đã có và kiên trì theo đuổi giá trị ấy, ngay cả khi xung quanh họ, chẳng có ai làm thế. 
31. Sự độc đáo
Điều khiến chúng ta khác biệt cũng chính là điều khiến chúng ta đặc biệt. Sự độc đáo nên không nên bị che đậy. Nó nên được biểu hiện một cách hãnh diện cho cả thế giới chiêm ngưỡng, trân trọng và thưởng thức.
32. Vị trí trong lòng bạn
Ngồi vào lòng luôn là khởi đầu cho một câu chuyện hay, một cuốn sách hấp dẫn, một cuộc đối thoại cởi mở giữa bạn và con. 
33. Lời đón chào trở về nhà
Biết rằng bạn luôn có thể trở về nhà là một trong những bảo đảm ngọt ngào nhất và món quà ý nghĩa nhất mà cuộc sống trao tặng cho bạn. Liệu tổ ấm của bạn có đang truyền hơi thở cuộc sống vào trong đứa trẻ dấu yêu của bạn?
34. Sự chung thuỷ với người bạn đời
Chung thuỷ còn bao hàm nhiều hơn những thể xác. Nó bao gồm cả ánh mắt, cả nghĩ suy, cả trái tim, cả tâm hồn. Hãy chia sẻ trọn vẹn con người bạn với người bạn đã chọn đi chung suốt chặng đường đời. Con trẻ cũng sẽ học được điều quý giá từ tấm gương của bạn. 
35. Tình yêu
Điều vĩ đại nhất mà bạn có thể trao cho con chính là tình yêu. 
 Theo Afamily
Gửi câu hỏi