Hotline 1900-7158

9 di truyền ít mong muốn nhất trẻ có thể nhận từ cha mẹ


Bất cứ bậc cha mẹ nào khi sinh con ra cũng đều mong con giống cha giống mẹ. Tuy nhiên, không phải sự di truyền nào cũng tốt.
Dưới đây là 9 đặc điểm di truyền được nhiều người cho là "không mong muốn nhất" mà cha mẹ có thể truyền cho con cái.
Cận thị
Cận thị và viễn thị cũng có quan hệ nhất định đối với di truyền. Nếu cha hoặc mẹ cận thị nặng thì đứa con sau này cũng rất dễ bị cận thị, tuy rằng đứa trẻ mới sinh ra không phải đã bị cận thị ngay nhưng nếu đã có gen cận thị, cộng thêm ảnh hưởng của môi trường thì sẽ dễ mắc phải.
Mụn trứng cá
Thật đáng ngạc nhiên nhưng mụn trứng cá cũng nằm trong danh sách các đặc điểm mang tính di truyền mạnh từ bố mẹ sang con. Nếu lúc trẻ bố mẹ hay phải đau khổ vật vã với những mụn trứng cá đáng ghét thì khả năng đứa con sau này cũng trải qua điều đó là rất cao.
Hói đầu
Nếu người cha bị hói đầu, ông ngoại cũng bị hói đầu thì đứa trẻ sinh ra nếu là trai sẽ có khả năng bị hói là 100%. Bên cạnh đó, tóc bạc sớm cũng có liên quan đến di truyền. Nếu cha tóc bạc sớm thì khả năng con cũng bị bạc tóc sớm là rất cao.
Bất cứ bậc cha mẹ nào khi sinh con ra cũng đều mong con giống cha giống mẹ. Tuy nhiên, không phải sự di truyền nào cũng tốt. (ảnh minh hoạ)
Nghiện rượu
Mỗi khi nhắc đến người say rượu chúng ta đều nghĩ ngay đến hình ảnh một người đi lảo đảo trên phố, ăn mặc xộc xệch, ăn nói lảm nhảm và đôi khi tự vấp ngã. Nhưng thực tế chứng nghiện rượu có thể không giống như vậy. Nghiện rượu lại là một chứng bệnh mãn tính. Những người nghiện rượu bị phụ thuộc vào những loại đồ uống này. 
Gen là nhân tố quan trọng đối với việc phát triển chứng nghiện rượu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa con của người nghiện rượu có nguy cơ giống như bố mẹ chúng cao gấp 4 lần bình thường. Dẫu số liệu thống kê này bị ảnh hưởng một phần bởi yếu tố môi trường, các nhà khoa học vẫn tin rằng có sự liên quan của di truyền ở đây.
Ung thư vú
Hầu hết các nguyên nhân gây ung thư vú vẫn còn là một bí ẩn, nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng sự đột biến gen nhất định có thể dẫn đến ung thư. Cách đây 2 năm, các bác sĩ trường Đại học Y dược TP HCM đã tiến hành một nghiên cứu về đột biến gen BRCA1 - gen gây ung thư vú mà vì nó minh tinh Angelina Jolie vừa phải đoạn nhũ của mình để ngăn chặn mầm bệnh.
Nghiên cứu tiến hành trên 50 phụ nữ, bao gồm 26 người khởi phát ung thư vú (trong đó có 5 phát bệnh trước tuổi 40 và 6 mắc bệnh sau 40 tuổi) và 24 người chưa phát hiện bệnh nhưng có ít nhất một người là mẹ ruột, con ruột, chị em ruột, bà nội, bà ngoại, cô dì bị ung thư vú.
Nghiên cứu này mang về một kết luận: Di truyền là yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vú. 
Mù màu
Mù màu là một bệnh di truyền có liên quan đến cặp nhiễm sắc thể giới tính. Bệnh phát sinh do đột biến hoặc thiếu một gene trên nhiễm sắc thể X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng cần để phân biệt màu sắc. Gene này là gene lặn. Người con trai nào nhận được ở mẹ loại gene này sẽ không thể phân biệt được màu sắc, vì nhiễm sắc thể Y không có gene màu sắc trội để lấn át gene mù màu. Còn phụ nữ chỉ mắc bệnh này nếu nhận được gene mù màu ở cả bố và mẹ. Điều đó giải đáp vì sao các thống kê đều cho hay nam giới mắc chứng mù màu với tỷ lệ cao hơn nhiều so với nữ.
Một cặp vợ chồng có 2 con trai cùng bị mù màu, nên nghĩ đến khả năng di truyền gene lặn trên nhiễm sắc thể. Còn nếu chỉ có 1 con trai bị mù màu, còn những người khác không mắc thì có thể do đột biến mới phát sinh.
Béo phì
Kết quả một nghiên cứu cho thấy cứ 4 đứa trẻ được sinh ra từ mẹ bị béo phì thì có một đứa trẻ bị béo phì, trong khi đó ở những bà mẹ có trọng lượng cơ thể bình thường thì 10 đứa con mới có một đứa bị béo phì. Có một vài giải thích khác nhau về mối quan hệ giữa mẹ béo phì và sự gia tăng nguy cơ béo phì ở trẻ. Nhưng nhiều nguy cơ là do trẻ có thể thừa hưởng gene từ mẹ.
Bệnh tim
Trẻ sinh ra trong gia đình có người có tiền sử bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, huyết áp cao sẽ có nhiều khả năng tiếp nối "truyền thống gia đình". Ngoài ra, nếu một người bị mắc các bệnh dị tật tim bẩm sinh, khả năng cao con cháu của họ cũng sẽ mắc các dị tật này.
Không dung nạp lactose
Trong 10.000 năm qua, đột biến gen làm cho cơ thể không ngừng nâng cao khả năng tiêu hóa sữa, nhưng khả năng này đã được cải thiện chỉ ở những người uống sữa đã trở thành thói quen. Nếu bạn không thể chịu đựng sữa, nhiều khả năng con bạn cũng sẽ như vậy.
Theo Anh Minh Pham (Khám Phá)
Gửi câu hỏi